Công Dụng Bằng Lái Thẻ PET tại Việt Nam Và Quyền Hạn Sử Dụng

Công Dụng Bằng Lái Thẻ PET tại Việt Nam Và Quyền Hạn Sử Dụng

Theo công ước Vienna về giao thông đường bộ của Tổng cục đường bộ Việt Nam, từ nay Việt Nam sẽ tự cấp bằng lái xe quốc tế( IDP- International Driving Permit) cho người dân có nhu cầu sử dụng ở nước ngoài.

Cụ thể là, Việt Nam sẽ công nhận và cho phép sử dụng bằng lái xe quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia công ước Vienna cấp( 85 quốc gia) mà không cần quy đổi về bằng lái xe của Việt Nam. Và ngược lại, Việt Nam cũng có thẩm quyền cấp bằng lái quốc tế và được sử dụng trên 85 quốc gia. Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp được dịch thành 5 thứ tiếng: Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc.

Danh sách những nước tham gia công ước Vienna:

bang la xe qt

Câu hỏi thêm về bằng lái xe tham khảo : Tôi là người Việt Nam đang định cư tại CHLB Đức. Tôi có bằng lái xe quốc tế do CHLB Đức cấp. Bằng lái xe của tôi có thuộc vào công ước về giao thông đường bộ 1968 không? Với bằng lái xe quốc tế này thì tôi có được lái xe ở Việt Nam không?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Nghị quyết số 141/NQ-CP ngày 31/12/2013 về việc gia nhập công ước năm 1968 về Giao thông đường bộ và Thông báo số 62/2014/TB-LPQT của Bộ Ngoại giao ngày 18 tháng 9 năm 2014, nhập công ước năm 1968 về Giao thông đường bộ chính thức có hiệu lực tại Việt Nam kể từ ngày 20 tháng 8 năm 2014. Như vậy, Việt Nam đã chính thức là thành viên của công ước năm 1968 về Giao thông đường bộ.

Khoản 2 Điều 1 Thông tư số 48/2014/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 07 tháng 11 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2014 quy định :

“5. Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thực hiện như sau:

a) Nếu có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam;

b) Nếu có giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp, còn thời hạn sử dụng thì được lái loại xe quy định đã ghi trong giấy phép lái xe mà không phải đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam; 

Nội dung giấy phép lái xe quốc tế theo quy định tại Phụ lục 32 của Thông tư này;

c) Trường hợp điều ước quốc tế về giấy phép lái xe mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.”

Cộng hòa Liên bang Đức ký gia nhập công ước 1968 về giao thông đường bộ vào ngày 8/11/2968, do vậy, bằng lái xe quốc tế do Đức cấp được phép lưu thông tại các quốc gia khác cùng tham gia công ước này.

Như vậy, nếu giấy phép lái xe của bạn hiện tại là giấy phép lái xe quốc tế, được cấp theo đúng quy chuẩn quốc tế thì được phép lưu hành tại Việt Nam.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Hà Nội
Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ) 

Chân thành cám ơn quý học viên đã xem tin nhé! Còn ngoài những thông tin trên quý học viên muốn tìm hiẻu thêm về bằng lái xe các hạng A1, A2, B1,B2, C, D, E vui lòng liên hệ hotline : 090 7677 512 – 0938 36 33 98 để biết thêm chi tiết nhé!

Chúc mọi người một ngày làm việc vui vẻ nhé!

Xem thêm Bảng báo giá học phí đăng ký học lái xe ô tô B2, C tại Tphcm

Nguồn : Sưu Tầm

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *