Đề tài phổ biến: ‘Qua ngã tư phải bật đèn khẩn cấp để đi thẳng?’

Đề tài phổ biến: ‘Qua ngã tư phải bật đèn khẩn cấp để đi thẳng?’

Qua nhiều bài viết tham khảo và tôi nhận thấy nhiều người sử dụng ô tô nhưng vẫn chưa hiểu rõ nguyên tắc sử dụng đèn khẩn cấp để tham gia giao thông, vì thế tôi tổng hợp lại những ý kiến và bài viết hay chia sẻ đến mọi người cùng tham khảo nhé! Mong giúp ít được cho mọi người bổ sung thêm kiến thức lái xe ô tô để tham gia giao thông một cách an toàn và đúng lúc.

Đúng như tên gọi, đèn khẩn cấp chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên nhiều người đã th êm tính năng báo hiệu cho người đi đường phổ biến tới mức đôi khi những người thi hành công vụ cũng nhầm lẫn.

Đề tài phổ biến: 'Qua ngã tư phải bật đèn khẩn cấp để đi thẳng?'

Dung-den-khan-cap-the-nao-la-dung

Câu hỏi đơn giản này đã thu hút 107.121 lượt xem và tới 243 lượt tư vấn với nhiều tranh cãi.

Độc giả có nickname Ken mở đầu: “Tôi nghĩ phải nghiêm cấm bật đèn khẩn cấp khi đi thẳng bởi người duy nhất nhìn thấy xe bật đèn khẩn cấp là xe đi ngay sau xe đó. Tất cả những xe khác đều chỉ nhìn thấy một đèn giống như xe đang xi-nhan rẽ. Ví dụ ở ngã tư những xe đi từ trái đến chỉ nhìn thấy đèn khẩn cấp bên trái cho nên đều tưởng xe đó rẽ trái, những xe đi từ phải đến đều tưởng xe bật đèn khẩn cấp đang xi-nhan rẽ phải. Thậm chí nếu tôi đi xe máy làn bên cạnh sẽ tưởng xe ôtô đang xi-nhan để chuyển làn”.

Cùng quan điểm trên theo độc giả tên Huy Vũ cho biết: “Đèn khẩn cấp chỉ được bật khi gặp tình huống dừng khẩn cấp, đề nghị nghiêm cấm bật, dùng đèn khẩn cấp với mục đích đi thẳng khi qua nút giao. Bật đèn khẩn cấp khi đi thẳng tại các nút giao thông đường bộ chỉ là cách đi xe theo thói quen truyền miệng không đúng luật, bật đèn chỉ thêm gây rối đối với những người tham gia giao thông khác”.

“Thế luật đường chính đường phụ ở ngã ba ngã tư có để cho vui thôi hả bạn? thực là nực cười khi nghĩ rẽ phải thì nháy xi- nhan phải, rẽ trái thì nháy xi nhan trái, còn đi thẳng thì nháy cả 2 (đèn khẩn). Nếu mà như vậy khi ngồi lên xe tốt nhất chúng ta không nên tắt đèn khẩn cấp mà nên luôn để nó bật vì chúng ta thường xuyên đi thẳng mà.

Qua ngã tư không đèn hư đèn tín hiệu phải bật đèn nhấp nháy, cùng còi tí tách để tôi còn biết có cái xe hơi to đùng đùng lù lù đằng sau chứ, tôi không muốn nghe cái còi điếc tai nhắc nhở tôi, vì tôi còn phải lo xe 3 hướng còn lại, khi có đèn thì tôi chỉ phải để ý đằng trước thôi có thể thỉnh thoảng lo đằng sau được. Đèn xi nhan với đèn khẩn cấp dĩ nhiên là tôi phân biệt được rồi” – một độc giả nữ tên Thanh Hà vô cùng bức xúc viết.

Cũng khá bực bội độc giả Phương Phạm cho biết: “Tôi đi xe máy, nhiều lúc thấy những anh ôtô đi phía trước có đèn nhấp nháy, tôi tưởng xi- nhan rẽ vì ko quan sát hết được đang bật đèn nào nên cứ nhường, mãi mà không thấy rẽ, tức mình phóng lên mới biết các anh bật đèn báo nguy hiểm”.

Không cùng quan điểm, độc giả tên Hoài Nam cho rằng nên linh hoạt: “Ở Việt Nam qua ngã tư, ngã năm… rất nguy hiểm, vì nhiều anh vượt đèn đỏ… nên tư duy bật đèn khẩn cấp cũng đúng”. Không đồng tình nhưng vẫn sử dụng đèn khẩn cấp là quan điểm của nick Hai Lúa: “Trong bài thi khi qua ngã 4 đâu cần phải bật đèn khẩn cấp đâu nhỉ? Nhưng trong thực tế khi đi qua ngã tư tôi vẫn thường bật đèn khẩn nhằm thông báo cho các xe khác tôi đi thẳng. Nếu mà dựa vào lỗi này để phạt thì tôi cũng mù tịt chẳng biết đâu mà lần”.

Một độc giả khác cũng cho rằng không đúng mà cũng chẳng sai. Về luật thì không có quy định nào là đi qua ngã tư phải bật đèn khẩn cấp cả, đèn này đúng như tên gọi là để dùng trong những trường hợp khẩn cấp: xe gặp sự cố, gặp tình huống nguy hiểm, sương mù, mưa to… Tuy nhiên trong lưu thông bình thường khi qua ngã tư để dễ dàng hơn có thể sử dụng.

Mọi người làm cho mọi điều thêm phức tạp quá. Hiện, rất nhiều xe tải nặng bật đèn ưu tiên (đèn khẩn cấp) đi vào vòng xuyến làm điều này không sai luật nhưng rất nguy hiểm cho xe sau. Hiểu cho cùng nếu con người không ý thức việc họ làm thì con người chỉ là một công cụ thôi – giả Huy Vũ tham gia.

Mới vượt qua kỳ thi sát hạch lái xe, một độc giả trẻ tuổi cho biết: “Trong bài thi, khi nào có tình huống khẩn cấp ta mới sử dụng tín hiệu ưu tiên, cảnh báo cho những xe đi sau biết xe đi trước gặp sự cố, còn qua ngã 3 ngã 4 đi hướng nào thì để đèn tín hiệu hướng đó, vào vòng xoay thì đi 2 lần đèn xi-nhan ôm vòng xoay 1 lần và rẽ theo hướng 1 lần”.

Chia sẻ khá đầy đủ, độc giả Nguyễn Nam viết: “Đèn khẩn cấp (đèn Hazad) đúng như cái tên của nó, chỉ sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp. Đèn này được gọi là đèn Emergency Stop, nghĩa là đèn ngừng khẩn cấp. Xe đang chạy mà bấm đèn này là sai rồi. Chỉ dùng khi cảnh báo xe bị hư trên đường và phải ngưng giữa đường hay trong làn Emergency Stop (sát lề).

Tuy vậy, nhiều người không hiểu hết ý nghĩa mà luôn lạm dụng nó, đi qua ngã ba ngã tư cứ bật đèn khẩn cấp để đi thẳng, thậm chí một số trường hợp còn bật đèn hazard khi vượt xe nữa, ra vẻ ta đây cần được chú ý, ưu tiên. Thực ra đây là thói quen hình thành nên từ mấy bài học truyền miệng của cánh tài xế không am hiểu luật, cứ thích dùng tín hiệu bừa bãi để thị uy với người khác. Chúng ta thử nghĩ nếu đến ngã tư, ngã năm, nếu muốn rẽ trái thì ta bật xi-nhan trái, muốn rẽ phải thì bật xi-nhan phải, còn nếu không bật đèn nào thì nghĩa là mình đi thẳng, có ai đi đến ngã tư ngã năm để đứng ì tại đó đâu mà phải bật đèn khẩn cấp để nói rằng “tôi muốn đi thẳng”.

Những người bật đèn khẩn cấp qua khi qua giao lộ không hiểu điều này, họ cứ nghĩ bật như thế là oai, là gây sự chú ý. Nếu đèn Hazard có chức năng thông báo khi qua giao lộ như vậy thì tại sao nhà sản xuất không tích hợp nút bật đèn ở gần chỗ cần gạt xi-nhan trái, phải, mà lại bố trí riêng ra một khu vực khác biệt như vậy? Các sách hướng dẫn sử dụng ôtô đều ghi rất rõ chức năng của loại đèn khẩn cấp, hi vọng những người thích lạm dụng cái đèn này cần nghiên cứu kĩ hơn trước khi chay xe trên đường. Chúc mọi người lái xe an toàn!”

Xem thêm : Dùng đèn khẩn cấp thế nào là đúng ?

 

www.bangoto.com sưu tầm bởi  Ngọc Điệp

3 thoughts on “Đề tài phổ biến: ‘Qua ngã tư phải bật đèn khẩn cấp để đi thẳng?’

 1. Tôi lái xe ở châu Âu khi qua giao lộ (VD ngã tư cho đơn giản) khi muốn rẽ hướng nào chỉ cần đi đúng làn đường và bật xi -nhan hướng đó, nếu đi thẳng thì cứ chạy tự nhiên thôi (Nguyễn Văn Vân).

  Vậy mà về VN (Hà Nội), khi qua ngã tư tôi thấy các xe cứ bật đèn báo hỏng để ra tín hiệu đi thẳng nghĩa là sao? (sau này tôi mới biết). Có lẽ là luật giao thông đường bộ VN quy định như vậy?

  Mấy lần Tôi bị xe sau còi la inh ỏi vì đã dừng xe giữa ngã tư hoặc đi rất chậm khi thấy xe trước bật đèn hỏng. Mong các Bác chia sẻ giúp kinh nghiệm nhé!

 2. Theo giao thông ở Việt nam. Một số lái xe bật đèn Khẩn Cấp là thật sự xe có vấn đề, còn một số lái xe bật đèn này vì lí do tự phát chứ không do luật Giao Thông quy định.
  Nếu lái xe bật đèn này khi đi thẳng có nghĩa là gây sự chú ý cho các xe khác khi qua giao lộ, đây là một thói quen mà luật Giao Thông không quy định nhưng cũng mang tính chất tích cực trong giao thông.
  Vì giao thông Việt Nam tương đối phức tạp nên trường hợp tham gia lưu thông có những tình huống tự phát tương đối nhiều!

 3. Nói chung những người sử dụng đèn ưu tiên khi qua ngã tư là ko hiểu luật.học lái ko đến nơi đến chốn.những người học lái trọn gói thường vấp phải vấn đề này.học nhanh mà.nên ko thông.trong bài thi ko có bài nào như thế

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *