Kỹ thuật đỗ xe song song hỗ trợ thi sát hạch lái xe ô tô

Kỹ thuật đỗ xe song song hỗ trợ thi sát hạch lái xe ô tô

Thông tư 58/2015/TT của Bộ Giao thông Vận tải quy định, bài thi bằng lái trong hình với các bằng lái B1, B2, C sẽ có thêm phần ghép xe ngang vào nơi đỗ, hay còn gọi là đỗ xe song song. Quy định này sẽ có hiệu lực từ 1/4 tới.

Trước đây, bằng lái ôtô B1, B2, C, D, E tại Việt Nam gồm có thi lý thuyết và sa hình, trong đó phần thi sa hình có một bài đỗ xe là ghép xe dọc, tức lùi xe dọc vào chuồng đã giới hạn sẵn kích thước. Như vậy, bài thi bằng lái mới sẽ khó hơn, nhưng đảm bảo thiết thực hơn trong cuộc sống.

Ghép xe ngang – đỗ xe song song có thể hiểu là lùi xe vào nơi đỗ khi 2 đầu đều bị chặn bởi vật cản hoặc xe khác. Trên thực tế, người lái sẽ gặp rất nhiều tình huống cần đến kỹ năng này, và ngay cả những tài xế lâu năm nếu không thường xuyên thực hành cũng sẽ tương đối khó khăn.

  • Bước đầu tiên, phải đảm bảo không gian trống giữa 2 xe đủ lớn cho xe thứ 3 lách vào.
  • Đưa xe lên song song với xe đỗ phía trước. Khoảng cách giữa 2 xe từ 60-90 cm.
  • Lùi xe đến khi đuôi xe đỗ phía trước ngang đúng bằng hàng ghế sau xe của bạn.
  • Xoay vô-lăng sang phải và lùi xe vào chỗ đỗ đến khi xe nằm ở góc 45 độ so với đường thẳng của vỉa hè.
  • Xoay vô-lăng sang trái và lùi dần vào chỗ đỗ.
  • Chỉnh xe về đúng vị trí.
ky-thuat-do-xe-song-song-ho-tro-thi-sat-hach-lai-xe-oto

ky-thuat-do-xe-song-song-ho-tro-thi-sat-hach-lai-xe-oto

Tham khảo thêm 7 bước đỗ xe song song hỗ trợ tốt cho kỳ thi sát hạch lái xe

 

Bạn vẫn hay phải ghép dọc xe vào nơi đỗ trên phố hàng ngày. Nếu phải đỗ xe song song vào vị trí mà đầu và đuôi đều bị chắn bởi các xe đỗ trước đó, 7 bước dưới đây sẽ giúp bạn vào chỗ đỗ thật hoàn hảo.

1. Hãy chọn điểm đỗ đủ rộng:

Đương nhiên, để đỗ xe thành công, bạn phải thật nhanh mắt quan sát và xác định khoảng cách giữa hai xe đã đỗ trước đó có đủ rộng cho bạn “chen chân” hay không. Đây là bước đầu tiên và cũng là khâu quan trọng nhất.

2. Lùi xe đến khi bánh trước xe bạn thẳng hàng với bánh sau xe đỗ phía trước:

Sau khi xác định khoảng cách đủ rộng giữa hai xe đỗ từ trước, giờ là lúc bạn thực hiện thao tác lùi xe thật chậm tới khi quan sát thấy bánh trước xe bạn song song thẳng hàng với bánh sau chiếc xe chắn ở vị trí phía trên. Bạn nên đi gần xe này một chút nhưng không nên sát quá để tránh các va chạm đáng tiếc có thể xảy ra.

3. Đánh lái sang trái để bắt đầu lùi xe vào “cửa chuồng”:

Chắc hẳn bạn vẫn biết để lùi xe vào “cửa chuồng”, chúng ta phải đánh hết lái sang trái, trước khi cài số lùi. Hãy thực hiện thao tác này, tất nhiêu sau đó bạn sẽ cần điều chỉnh sao cho xe đậu vuông vắn.

4. Vẽ ra một đường thẳng tưởng tượng ở trong đầu, và chuyển động lùi về phía nó:

Hãy vẽ ra một đường thẳng tưởng tượng ở trong đầu nối các mép bánh xe ngoài của cả hai chiếc xe đã đỗ trước đó. Hình dung bạn đang trông thấy đường thẳng này – được vạch cố định trên vỉa hè – khi bạn quay đuôi xe và bắt đầu chuyển động lùi. Khi lốp sau phía trong của xe “chạm” vào đường thẳng thì bạn sẽ dừng lại.

5. Giữ thẳng lái và tiếp tục lùi xe:

Tại vị trí này, nếu bạn không giữ thẳng lái, bạn sẽ quay xe quá xa và hướng trở lại vào vỉa hè. Do vậy, hãy giữ thẳng tay lái, và tiếp tục lùi xe tới khi lốp xe sau ngoài cùng “chạm” vào đường thẳng tưởng tượng.

6. Đánh lái hướng về góc phố và tiếp tục lùi:

Giờ là lúc đánh lái hướng về góc phố tới khi bạn thấy đầu xe thẳng. Dừng lại khi bạn thấy xe đã đỗ song song với lề đường.

7. Điều chỉnh xe sao cho xe đỗ ở vị trí chính giữa của xe trước và xe sau:

Khi xe đã đỗ song song với lề đường và thẳng hàng xe trước, xe sau, có thể bạn cần điều chỉnh một chút để xe nằm ở vị trí chính giữa. Và đến đây thì bạn có thể mỉm cười vì vừa hoàn thành quá trình ghép xe đầy thử thách. Hãy làm theo các hướng dẫn trên và việc “len” xe vào bãi đỗ sẽ chỉ còn là chuyện nhỏ với mỗi lái xe.

Rất mong quý học viên khi xem xong bài viết này giúp ích được phần nào về kỹ thuật lùi xe, đỗ xe song song trong kỳ thi sát hạch cũng như vận dụng đỗ xe một cách chuyên nghiệp và an toàn

Nguồn bài viết : Sưu tầm

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *