Mua xe ô tô trả góp cần lưu ý !!!

Mua xe ô tô trả góp cần lưu ý !!!

Có nên mua ô tô trả góp không ?. Đây là câu hỏi được nhiều đối tượng có nhu cầu mua xe quan tâm bởi không phải ai cũng có sẵn một số tiền lớn để trả ngay khi nhận xe. Tuy nhiên, những thông tin về hình thức này không nhiều, việc mập mờ trong thông tin dẫn đến một số trường hợp lừa đảo, thiệt hại lợi ích khiến không ít người còn dè chừng.
Tại sao nên mua xe hơi đời mới ? Những dòng xe giá rẻ dành cho khách hàng Việt Những điều cần lưu ý khi mua xe ôtô đã qua sử dụng Những lưu ý không thể bỏ qua khi mua ô tô cũ
Nói một cách đơn giản, mua ô tô trả góp là một hình thức giúp bạn sở hữu một chiếc xe mà chỉ cần phải trả trước 30%, hoặc chỉ khoảng 10% giá trị của xe. Phần còn lại ngân hàng sẽ chi trả trước, bạn sẽ phải thanh toán trong một thời gian khá dài. Thông thường, đại lý sẽ là trung gian giữa ngân hàng và người mua.

Với những ai đang có ý định mua ô tô trả góp, hãy lưu ý những điểm dưới đây để tránh gặp phải rắc rối về sau cũng như đảm bảo lợi ích cho chính bản thân mình:

Mua xe ô tô trả góp cần lưu ý !!!

Lãi suất – Vấn đề quan trọng nhất
Đối với mua ô tô trả góp, khách hàng phải xác định rõ việc phải trả nhiều hơn giá trị ban đầu của chiếc xe, bởi mỗi tháng phải trả thêm một khoản lãi suất. Đó là lý do người mua phải đặc biệt chú trọng về vấn đề này khi lựa chọn hình thức vay mua xe.

mua oto tra gop gia re

mua ôtô trả góp gia re

Lãi suất là yếu tố quan trọng nhất khi mua xe trả góp

Hầu hết các ngân hàng thường cung cấp 2 gói tùy chọn lãi suất:

Lãi cố định trong suốt thời gian vay nhưng tiền lãi hàng tháng phải trả lại tính trên tổng số dư nợ ban đầu. Ví dụ: Bạn mua chiếc xe hơi với giá 1 tỷ đồng, bạn trả trước 300 triệu đồng (30%) còn vay ngân hàng 700 triệu với lãi suất cố định 9%/năm, hàng tháng bạn sẽ trả một phần tiền gốc cộng với lãi suất tính luôn tính 700% ban đầu. Ưu điểm của cách này lãi suất không chịu ảnh hưởng và biến động bởi điều chỉnh của ngân hàng. Tuy nhiên, trường hợp này người mua oto sẽ không được hưởng lợi nếu lãi suất thị trường giảm, đồng thời càng về sau mức lãi suất thực càng tăng lên. Do đó, chỉ những người có thu nhập ổn định mới lựa chọn hình thức vay này.

Hình thức thứ 2 cũng sẽ có lãi suất cố định ban đầu, nhưng sau đó sẽ điều chỉnh khoảng 3 tháng một lần theo chính sách của từng ngân hàng. Đa phần ngân hàng hiện nay đang áp dụng mức lãi suất từ 12% đến 15%, cao hơn khá nhiều so với hình thức đầu tiên. Nhưng ngược lại, người mua xe oto trả góp chỉ cần trả một phần tiền cộng với phần lãi suất tính trên dư nợ thực tế. Nhiều khách hàng không để ý sẽ khá bất ngờ và bối rối khi ngân hàng thay đổi lãi suất (thường là tăng lên).

Do đó, tùy vào giá trị của chiếc xe cộng với điều kiện tài chính của bản thân, khách hàng có thể lựa chọn mức vay, từ 10% cho tới 90% giá trị xe, đồng thời lựa chọn hình thức vay thích hợp nhằm hạn chế rủi ro liên quan đến khả năng trả nợ cũng như biến động của lãi suất.

Chi phí và thủ tục khi mua oto trả góp

Để tránh trường hợp bị các nhân viên tính dụng yêu cầu trả tiền môi giới, người mua nên tìm đến các đại lý uy tín, nhờ đại lý giới thiệu ngân hàng và làm trung gian giải quyết các thủ tục. Nhờ đó, khách hàng sẽ có đầy đủ thông tin về hình thức vay, biết rõ hơn về khoản tiền mình sẽ trả khi mua xe hơi trả góp theo từng tháng đồng thời tránh được những rắc rối liên quan đến tính pháp lý.

Nên tìm đến các đại lý uy tín để đảm bảo không gặp rắc rối về pháp lý

Thủ tục mua xe thường có 2 phần giấy tờ chính: Nhóm giấy tờ nhân thân và nhóm giấy tờ chứng mình tài chính, qua đó ngân hàng có thể thẩm định và đưa ra mức cho vay phù hợp với khả năng chi trả trong tương lai của người mua. Kể cả khi người mua thế chấp tài sản khác như nhà cửa hay chính chiếc xe đã mua thì mức vay trả góp cũng khó vượt mức 70% giá trị xe, thời hạn trả tối đa thường 5 năm (60 tháng).

Bên cạnh khoản phí mua xe, người mua còn phải cân nhắc các chi phí khác để thực sự sở hữu được chiếc xe. Các loại phí khác bao gồm: Phí đăng ký xe, chi phí thuế trước bạ, phí đăng kiểm, bảo hiểm xe, phí bảo hiểm với khoản vay ngân hàng cùng một số phí khác tùy theo quy định của ngân hàng cùng tổng giá trị xe. Ngoài ra, khi lựa chọn hình thức vay, người mua cũng cần quan tâm đến chi phí cho xe oto trả góp trong thời gian sử dụng như: phí bảo trì đường bộ, phí bảo dưỡng, phí trông gửi xe hàng tháng… để đảm bảo có đủ điều kiện tài chính chi trả nợ và lãi suất.

Những vấn đề phát sinh khi mua xe oto trả góp

Đại lý, ngân hàng, công ty bảo hiểm thường có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, tuy nhiên đây cũng lại là yếu tố đem lại nhiều rắc rối cho người mua xe hơi trả góp. Khi ngân hàng bạn vay tiền có liên kết với một hãng bảo hiểm, tốt nhất bạn nên sử dụng gói bảo hiểm của công ty bảo hiểm mà ngân hàng giới thiệu, vì nếu có xảy ra trường hợp tai nạn hư hỏng gì thì thủ tục giải quyết sẽ đơn giản và đỡ mất thời gian.

Ngoài ra, người mua ô tô trả góp còn gặp phải một số rắc rối như: Lãi suất lớn, số tiền phải trả ban đầu cao, thủ tục thẩm định kéo dài khiến thời gian nhận xe lâu, không được vay do không đủ điều kiện tài chính, chi phí mua bảo hiểm lớn. Chính vì thế, trước khi quyết định mua ô tô trả góp, bạn nên suy nghĩ kỹ lưỡng, cân đối giữa thu nhập với khoản tiền chi trả đồng thời cẩn thận xem xét các điều khoản trong hợp đồng.

Sưu Tầm Tien Nguyen

One thought on “Mua xe ô tô trả góp cần lưu ý !!!

 1. Bao giờ có cuộc ‘cách mạng’ xe hơi như xe máy ở Việt Nam?
  Nếu như trước đây Wave Alpha làm nên cuộc cách mạng xe máy tại Việt Nam, thì bao giờ mới có một mẫu xe hơi tạo bước ngoặt cho thị trường 4 bánh.
  Hẳn mọi người còn nhớ vào cuối những năm 90, đầu 2000, số xe máy ở Việt Nam vẫn còn khá ít, lưu thông trên đường chủ yếu là xe đạp. Số lượng xe máy có thể đếm trên đầu ngón tay, là những Cub, Dream, 67, hay “xe sang” như @, Dylan nhập khẩu.

  Làn sóng xe máy Trung Quốc tràn sang với giá rẻ khoảng 10 triệu đồng, người dân có dễ dàng sở hữu xe máy hơn, từ thành thị tới nông thôn, đâu cũng thấy xe Trung Quốc. Honda tung ra Wave Alpha để “đập” lại đối thủ với mức giá tương tự, cùng chất lượng Nhật đảm bảo khiến xe Trung Quốc dần mất tích, kể từ đó thị trường xe máy trở thành phổ thông với người dân.

  Nghĩ tới thời điểm hiện tại, xe hơi ở Việt Nam vẫn còn rất ít, mỗi năm chỉ bán 100.000 xe, trong khi xe máy là khoảng 2,7 triệu. Nhìn sang các nước bên cạnh, doanh số một năm của Thái Lan còn hơn 1,5 triệu xe, tức họ bán một tháng bằng mình bán cả năm.

  Thế bao giờ mới có một mẫu xe kiểu như Wave Alpha cho thị trường ôtô?

  Các mẫu xe nhỏ hiện nay ở Việt Nam rẻ cũng 400 triệu, cách quá xa so với thu nhập trung bình của người dân, tích lũy cả chục năm có khi mới mua đủ cái xe nhỏ như Kia Morning. Để có một mẫu xe rẻ thì chúng ta cần những gì? Ý kiến cá nhân tôi cho rằng, phải từ cả chính sách giá xe và trả lương.

  Có một câu nói ở đâu đó rằng nếu trả lương hời hợt thì cũng đừng mong kết quả công việc được tốt. Người nước ngoài luôn đánh giá rằng người Việt Nam có khả năng làm việc rất tốt, nhưng tại sao thực tế lại không tới đâu? Ở nước ngoài thu nhập họ cao đi cùng đòi hỏi công việc cao hơn.

  Vậy hãy trả lương cao cho người Việt bù lại đòi hỏi kết quả công việc lớn hơn, quy luật đào thải sẽ khiến chất lượng tăng dần. Bên cạnh đó, chính phủ nói rằng đánh thuế cao để bảo hộ sản xuất trong nước, nhưng đến nay đã có dòng xe nào của Việt Nam cho người Việt sử dụng đâu?

  Mới đây có mẫu xe của Vinaxuki là VG với tỷ lệ nội địa hóa 58% tràn đầy hy vọng cung cấp xe giá rẻ cho người dân. Nhưng cuối cùng cứ nấn ná hết lần này đến lần khác mà vẫn chưa thể bán ra thị trường, nguyên nhân là do chính sách, doanh nghiệp muốn làm mà không được hỗ trợ tiền.

  Rõ ràng nếu không có những chính sách phù hợp, thì bao lời nói cũng khó trở thành sự thật, người dân cũng chỉ ngồi đó mà mơ. Vì phần lớn thu nhập đến từ lương và tích lũy chứ mấy ai kinh doanh để có được khoản lớn tiết kiệm. Vậy theo các bạn, khi nào mới có cuộc “cách mạng” xe hơi tại Việt Nam?

  Độc giả Quang Minh

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *