Vô-lăng chống buồn ngủ cho tài xế lái xe ô tô

Vô-lăng chống buồn ngủ cho tài xế lái xe ô tô

Công nghệ mới sử dụng các lớp cảm biến mỏng nằm bên trong vô-lăng để nhận biết khi nào tài xế rơi vào trạng thái buồn ngủ.

Công nghệ phát hiện tài xế mệt mỏi thông qua chuyển động vô-lăng và phân tích khuôn mặt đã từng xuất hiện trước đây. Đến nay, hãng kỹ thuật Hoffman and Krippner của Đức, cộng tác với hãng tư vấn Guttersberg để phát triển công nghệ mới thay thế tốt hơn, một cảm biến mệt mỏi tích hợp trên vô-lăng theo dõi lực nắm vô-lăng của lái xe.

Công nghệ này ra đời dựa trên thực tế rằng khi lái xe trong điều kiện tỉnh táo, mọi người thường nắm có lực vào vô-lăng hoặc trượt theo vô-lăng. Nếu có ai đó rơi vào trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ, đau tim hoặc mất ý thức, áp lực tay nắm lên vô-lăng sẽ giảm, đồng thời tay sẽ di chuyển ít hơn.
Thiết bị gồm có một lớp mỏng các cảm biến phát triển bởi Guttersberg Consulting đặt bên trong vô-lăng, ngay dưới lớp da hoặc nỉ. Có một dòng điện yếu chạy xuyên qua lớp cảm biến này.

Khi tài xế cầm và tác dụng lực khiến các lớp chạm nhau, tạo thành dòng mạch ngắn. Một bộ vi xử lý theo dõi cường độ, tần số và vị trí của những lực tác động, sử dụng dữ liệu này để thành lập bộ mẫu thói quen lái xe. Khi những tác động lực bỗng nhiên khác đi so với bình thường, hệ thống sẽ nhận biết và đánh thức tài xế.

Bên cạnh đó, hệ thống còn xây dựng để cung cấp 10 “hotspots” trên vô-lăng, nơi tài xế có thể chạm vào để kích hoạt các chức năng như giải trí hoặc kiểm soát giao tiếp.

Theo hãng phát triển, công nghệ sử dụng điện trở của họ ưu việt hơn những công nghệ sử dụng điện dung khác, bởi không chịu ảnh hưởng của các yếu tố như bụi, nước… Công nghệ vẫn hoạt động tốt ngay cả khi tài xế đeo găng tay.

Sưu Tầm : Vnexpress 

Minh Hy 

One thought on “Vô-lăng chống buồn ngủ cho tài xế lái xe ô tô

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *